GIỚI THIỆU VỀ DSF – HÃNG PHIM TÀI LIỆU VÀ KHOA HỌC TRUNG ƯƠNG

“CON MẮT VÀ TRÁI TIM NGƯỜI NGHỆ SĨ ĐỒNG HÀNH CÙNG CUỘC SỐNG”

 Hãng Phim Tài Liệu và Khoa Học Trung ương (gọi tắt là DSF)  thành lập năm 1956 – trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Hãng là đơn vị sản xuất phim Tài Liệu và Khoa Học hàng đầu tại Việt Nam, quy tụ được đội ngũ sáng tác tâm huyết gồm các biên kịch, đạo diễn, quay phim, âm thanh, kỹ thuật viên… được đào tạo trong và ngoài nước đã và đang đảm nhiệm các dự án phim lớn tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Đã có nhiều thế hệ nghệ sỹ nhân dân, nghê sỹ ưu tú thành danh, nhiều bộ phim đạt giải thưởng cao trong nước và quốc tế, được xã hội nghi nhận và đồng nghiệp đánh giá

 Có những việc gắn bó với con người suốt cả một đời, cùng với năm tháng, không còn đơn thuần là một nghề nghiệp nữa mà đã trở thành một điều tâm nguyện, một điều thiêng liêng. Duyên nghiệp của chúng ta, những người làm phim Thời sự Tài liệu Khoa học là như vậy. Trong phòng dựng phim, cuộc sống luôn hiện hình. Đây không phải chỉ là những hình ảnh được ghi lên phim mà là những dòng mồ hôi, dòng máu của những người làm phim, là tất cả tâm hồn của những người làm phim tài liệu.  Ánh sáng và tâm hồn ấy đã phản chiếu vào sự nghiệp văn học nghệ thuật cách mạng làm nền móng cho chặng đường phát triển của Điện ảnh Việt Nam, trong đó có Điện ảnh Tài liệu – con mắt và trái tim người nghệ sĩ, đồng hành cùng lịch sử và đất nước thấm đượm hơi thở và sức chiến đấu ở những mũi nhọn của cuộc sống. Điện ảnh Tài liệu đã có mặt từ những năm đầu cách mạng còn non trẻ với những thước phim đầu tiên đặt nền móng cho điện ảnh cách mạng hình thành. Sau năm 1954 miền Bắc được hoàn toàn giải phóng tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển Điện ảnh dân tộc. Một sự kiện quan trọng trong lịch sử Điện ảnh nước nhà là: Ngày 17 tháng 6 năm 1956, Xưởng phim Thời sự Tài liệu Việt Nam được thành lập, quy tụ một đội ngũ những người làm điện ảnh, đầy nhiệt huyết được bổ sung ngày càng hùng hậu đáp ứng cho việc sáng tác thể loại phim mang đậm tính nhân văn và tính chiến đấu cao, với nhiều tên tuổi được khẳng định trong suốt chặng đường lịch sử cho tới ngày nay. Sáu mươi năm đồng hành cùng đất nước. Con mắt và trái tim của những nghệ sĩ phim Thời sự Tài liệu Khoa học đã ghi lại những hình ảnh chân thực và xúc động nhất về lịch sử hào hùng của dân tộc, những vấn đề thiết yếu của cuộc sống biến động và đổi mới từng ngày, nguyện vọng và niềm tin của nhân dân, của mỗi con người. Suốt chặng đường lịch sử 60 năm đội ngũ những người làm Điện ảnh Thời sự Tài liệu Khoa học luôn được sự quan tâm của Bác Hồ của Đảng và Nhà nước. Lúc sinh thời Bác Hồ từng đến thăm Xưởng phim Thời sự Tài liệu Việt Nam.  Các anh, các chị làm phim Tài liệu lớp trước được gần Bác luôn ghi nhớ những lời dạy qua những câu chuyện kể của Người. Ngày còn trẻ khi còn ở Pháp, Bác từng làm nhiếp ảnh sau này Bác rất thân thiết với những nhà làm phim Tài liệu nổi tiếng thế giới như Giô rít I Ven, Rô Man Các men…Các anh, các chị làm phim Tài liệu lớp trước được ở gần Bác kể lại: “ Người nói rằng: Cái máy quay phim trong tay các cô, các chú chỉ là một vật dụng bằng sắt, vô tri vô giác, con mắt và trái tim các cô, các chú mới là chính. Quay phim và chụp hình là nghệ thuật của ánh sáng mỗi bước trong quá trình thể hiện là một bước về phía ánh sáng, về phía cảnh vật và con người. Trong nghề tìm được con người chân thực là rất xúc động”. Bác nói với những nhà làm phim Tài liệu về nghệ thuật cũng là nói tới một trong những tâm nguyện của Bác, quan tâm đến CON NGƯỜI!

Bác Hồ đến thăm Xưởng phim Thời sự, Tài liệu
Bác Hồ đến thăm Xưởng phim Thời sự, Tài liệu

 Nhận thức lời dạy của Bác, những nhà làm phim Tài liệu của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, đồng hành cùng cuộc sống, đến với con người, thực hiện thành công nhiều tác phẩm Điện ảnh Tài liệu giàu chất nhân văn có tiếng vang trong nước và thế giới.

 Những lời cảm động và thắm thiết ấy của Bác luôn khắc sâu trong lòng những người làm phim Tài liệu là nguồn động viên to lớn góp phần đưa hãng phim vượt lên mọi khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cách mạng giao phó, xứng đáng với danh hiệu “Đơn vị anh hùng”. Trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, với khát vọng và tầm nhìn mới, chúng tôi sẽ phấn đấu hơn nữa, phát triển về mọi mặt để vươn lên những tầm cao mới, đáp ứng những nhu cầu cấp thiết của đất nước, của xã hội và thời đại, tạo nên những tác phẩm mang nhiều ý nghĩa, giá trị sâu sắc góp phần vào kho tàng nghệ thuật ngày càng phong phú giàu bản sắc dân tộc của nền Điện ảnh Việt Nam.

Cán bộ, Nghệ sĩ Xưởng phim Thời sự, Tài liệu Chụp ảnh cùng Bác Hồ

 Thật tự hào trong gần 70 năm qua Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đã có gần 5.000 bộ phim thời sự, phim phóng sự, phim Tài liệu, phim Khoa học và hàng triệu mét phim tư liệu. Đó là di sản vô giá của Việt Nam và Thế giới. Chắc chắn những người yêu mến phim Tài liệu Khoa học có chung một cảm nghĩ: “Điện ảnh Tài liệu Khoa học không phải chỉ xem bằng đôi mắt, mà còn bằng cả trái tim. Trong hành trình đến với CON NGƯỜI, sự nhìn nhận bằng đôi mắt và cảm nhận bằng trái tim là nghệ thuật cao nhất của phim Tài liệu Khoa học”. Phương châm làm việc của chúng tôi: “Đổi mới để phát triển” Chúng tôi luôn mang lại những sản phẩm có chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết của quý đối tác. Luôn cập nhật công nghệ trong sản xuất, mở rộng đào tạo chuyên môn để có đội ngũ nhân sự vững mạnh đáp ứng nhu cầu sản xuất phim Tài liệu, Khoa học, TVC, MV, sản phẩm truyền thông, chương trình truyền hình… có hàm lượng trí tuệ và nghệ thuật cao.

 Đồng hành cùng Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương quý đối tác sẽ cảm thấy yên tâm và hài lòng về chất lượng.