Ngày 15/3 – Ngày truyền thống của Điện ảnh, Nhiếp ảnh Cách mạng Việt Nam. Cách đây 71 năm, ngày 15/3/1953 tại chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 147/SL quyết định thành lập Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam, chính thức khai sinh ngành Nhiếp ảnh, Điện ảnh VN với tư cách là một tổ chức Nhà nước.

Cơ sở đầu tiên của Điện ảnh VN đặt tại Bản Bắc, đồi Cọ của huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên với những buồng tối đóng bằng ván đặt những guồng tráng phim thủ công bằng gỗ. Tại đây với máy ghi âm quang tính, do nhà làm phim Phan Nghiêm mày mò nghiên cứu, chế tạo bộ phim tài liệu 16 mm “Đại hội chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ nhất” lần đầu tiên đã được ghi lời thuyết minh và âm nhạc.

Thành công lớn tiêu biểu cho sự trưởng thành của điện ảnh Việt Nam là phim tài liệu “Điện Biên Phủ (1954) do Xưởng Phim thời sự Tài liệu sản xuất nay là Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương.
Kế thừa và phát huy những giá trị của 71 năm, giờ đây những thế hệ của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương vẫn bước tiếp trên con đường Điện ảnh Cách mạng đã được gây dựng từ những ngày đầu. Tiếp tục sẽ đánh dấu thành công bằng chính phim tài liệu “ 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ “ ở mốc son 2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *